มันน่าโกรธมั้ยล่ะ..เมื่อเพื่อนกลับไปคืนดีกับแฟนเก่า

เวลาที่เราได้ยินเพื่อนพูดกับเราว่า “มึง กูกลับมาคืนดีกันแล้วนะ” อื้อหือ..เรานี่อยากจะเดินไปซัดหน้าเพื่อนเลยนะ อะไรเนี่ย ก็วันก่อนมันยังโทรมาร้องห่มร้องไห้ให้ฟังอยู่เลย ดึก ๆ ดื่น ๆ ก็ยังโทรมา พร้อมกับประกาศให้ชาวโลกรู้ว่ามันจะเลิกแล้วต่อกันอย่างเด็ดขาด!! ด้วยประโยคที่ว่า “มึง ครั้งนี่กูเลิกจริง ๆ นะ กูไม่ไหวแล้ว กูเหนื่อย” บลา ๆ ซึ่งการเลิกครั้งนี้เป็นครั้งที่ 108 ของเพื่อนสุดน่ารัก แหม..ทีตอนมึงเย็ดกันมึงไม่เห็นบอกกูแบบนี้บ้าง ตอนเย็ดกันก็ไปเย็ดกันอยู่แค่สองคน ฮ่า ๆ ส่วนฉันน่ะเหรอ..ตอนนี้ขอตัวไปกินเพ็ดดีกรีแป๊บนึงนะคะ ฮ่า ๆ ไม่ไหวเลยจริง ๆ
เชียร์แทบตาย สุดท้ายมึงก็กลับไปคบกับแฟนเก่า
ในความสัมพันธ์ของใครสักคนที่เรารู้จัก เรามักจะเลือกข้างไว้อยู่กลาย ๆ แล้วว่าเรานั้นอยู่ข้างใคร แต่แน่นอนล่ะค่ะ เราต้องเลือกอยู่ทีมของคนที่เราสนิทหรือเพื่อนเรานั่นเอง ส่วนอีกข้าง (แฟนของเพื่อน) ก็คงจะมีกองหนุนที่เป็นคนสนิทเหมือน ๆ กันนั่นล่ะค่ะ ซึ่งในฐานะกองหนุนของเพื่อนแล้วล่ะก็ เราก็จะต้องมานั่งรับฟังปัญหาของมันที่บางทีมันก็มาปรับทุกข์ มาเล่าให้ฟัง ตั้งแต่ทั้งสองคนเริ่มชอบกัน จีบกัน คบกัน ทะเลาะกัน ยันเลิกกันเลยล่ะค่ะ
ในทุก ๆ การเลิกกัน มักจะมีการเลือกข้างเกิดขึ้น
ช่วงเวลาที่เราดูเป็นคนสำคัญและมีบทบาทในความสัมพันธ์ของพวกเขามากที่สุดก็น่าจะเป็นช่วงที่ทั้งสองนั้นทะเลาะกันหรือเลิกกันนั่นล่ะค่ะ เพราะเป็นช่วงเวลาที่เพื่อนต้องการความช่วยเหลือจากเรามากที่สุด ต้องการที่ปรึกษา ต้องการคนคอยรับฟัง ไม่ว่ามันจะทะเลาะอะไรกันมา เข้าใจผิดอะไรกันมา หรือตัดสินใจว่าจะเลิกหรือไม่เลิกดี แต่เมื่อเราได้พิจารณาจากสิ่งที่เพื่อนเราเล่าให้ฟังแล้วล่ะก็ โอ้โห.. มันช่างระยำเสียจริง ๆ ก็เลยอดพูดไม่ได้ว่า “ให้มึงเลิก ๆ ไปซะเถอะ อย่าไปเสียเวลา มึงหาใหม่ได้ดีกว่ามันอีก คนดี ๆ รอมึงอีกเยอะแยะ” แต่ทว่า..เพิ่งจะผ่านมาแค่ไม่กี่วัน เมื่อเพื่อนเราเปิดตัวแฟนใหม่ แต่เอ๊ะ..หน้าคุ้น ๆ แฮะ อ้าว! นั่นมันแฟนเก่าที่บอกจะเลิกขาดนี่นา แล้วก็กลับมาสวีท คืนดีกัน เหมือนเดิม!! ราวกับไม่เคยทะเลาะอะไรกันเลยสักนิดเดียว
การไปบอกให้ใครเลิกกับใครนั้นมันคงไม่มีประโยชน์อะไร เพราะการตัดสินใจในวินาทีสุดท้ายมันขึ้นอยู่กับตัวเขาเอง ดังนั้นให้ประสบการณ์และความเจ็บปวดของเขาเป็นตัวตัดสินว่าเรื่องราวทุกอย่างมันควรจะสิ้นสุดที่ตรงไหน แต่ให้เรามีหน้าที่แค่รับฟังเฉย ๆ และอาจพูดให้เขากลับมาทบทวนคุณค่าของตัวเอง เขาจะได้รู้ว่าตัวเองไม่ควรมาเสียเวลากับความสัมพันธ์แบบนี้ ทำให้เขามั่นใจว่าถึงแม้เขาไม่มีคน ๆ นั้นแล้ว เขาก็ยังมีเพื่อนที่คอยอยู่ข้าง ๆ เขา นั่นอาจจะทำให้เขากล้าที่จะทิ้งความสัมพันธ์แบบนั้นไป แต่ก็อดน้อยใจไม่ได้ใช่ไหมล่ะคะหากเพื่อนของเราจะกลับไปคบกับแฟนเก่า